QUY ĐỊNH DIỆN TÍCH TỐI THIỂU NHẬP HỘ KHẨU TP HCM

 

Cuối cùng, sau năm lần bảy lượt đệ trình các phương án về quy định về diện tích bình quân của nhà để đủ điều kiện nhập hộ khẩu thành phố hồ chính minh thì đến thời điểm hiện tại, đại diện các sở ngành liên quan cũng đã đưa ra được những thống nhất về nội dung ở trên.

 

Image result for nhập hộ khẩu hồ chí minh

(Nguồn: Zingnews)

Nội dung trên áp dụng cho đối tượng là tất cả tổ chức, cá nhân đang có nhu cầu đăng ký hộ khẩu đối với chỗ ở thuê, mướn hoặc ở nhờ trong phạm vi các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Tiêu chuẩn cần có là chỗ ở tối thiểu 20 mét vuông /người. Diện tích này không phân biệt khu vực nội ngoại thành, hoặc các khu vực lân cận.

Tuy nhiên, quy định này có thể sẽ được điều chỉnh theo chiều hướng tăng thêm trong tương lai để phù hợp với tình hình điều kiện kinh tế – xã hội thành phố Hồ Chính Minh phát triển mạnh mẽ theo từng thời kỳ.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, ông Trần Trọng Tuấn, tiêu chuẩn 20 mét vuông / người cho nhà ở sẽ được duy trì là là chỉ tiêu về nhà tại Hồ Chí Minh cho đến năm 2020. Vì vậy, nếu một người dân có mong muốn được đăng kí hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh phải nhất định đáp ứng được tiêu chuẩn tối thiểu về chỗ ở trên. Tuy nhiên, quy định này cũng được nêu rõ là sẽ không ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của công dân, bên cạnh đó quy định cũng không được áp dụng với đối tượng tạm trú trong một thời gian ngắn hoặc ở trọ.

Image result for nhập hộ khẩu hồ chí minh (Nguồn: PLO.VN)

Ông Tuấn cho biết thêm, trường hợp tiêu chuẩn này được ban hành, quy định trên sẽ chỉ được áp dụng cho đối tượng nhập hộ khẩu vào nhà ở thuê, hoặc mượn. Và quy định sẽ không được áp dụng cho những trường hợp muốn nhập hộ khẩu vào căn hộ thuộc sở hữu của mình, hoặc trường hợp nhập hộ khẩu theo thân nhân.

Sở dĩ việc đệ trình chỉ một mức tiêu chuẩn duy nhất về diện tích đăng kí hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh lên Sở Xây dựng với mục đích điều chỉnh cho phù hợp giữa dân số và hạ tầng kỹ thuật. Việc này cũng giúp tránh trường hợp một căn hộ chỉ với 50 m2 nằm trong khu trung tâm của thành phố mà có đến 20 đến 50 người đăng kí hộ khẩu thường trú.

Theo báo cáo từ công an thành phố Hồ Chí Minh, kể từ khi luật cư trú được đưa vào áp dụng năm 2006 tính đến nay, đã có đến hơn 94.000 hộ dân làm thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu vào căn hộ thuê mướn, ở nhờ. Con số trên được thống kê trong tổng số 1,5 triệu hộ dân hiện đang thường trú trên địa bàn thành phố hồ chí minh. Do vậy, quy định này sẽ không mang lại ảnh hưởng nhiều đến các hộ dân hiện đang sinh sống và đồng thời cũng không làm thay đổi đời sống hằng ngày của người lao động. Dự kiến, sắp tới vào tháng 12, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ có đơn trình Hội Đồng Nhân Dân thành phố để được thông qua nội dung này vào kì hợp Hội Đồng Nhân Dân.

Image result for nhập hộ khẩu hồ chí minh

(Nguồn: Dân Trí)

Trước đó không lâu, Sở Xây dựng thành phố cũng đã tiến hành họp bàn và đưa ra những dự thảo liên quan đến quy định về diện tích nhà bình quân tối thiểu khi nhập hộ khẩu vào các diện nhà ở thuê mướn, ở nhờ. Theo đó, diện tích tối thiểu được tăng lên thành 20 mét vuông / người (so với tiêu chuẩn cũ là 5 mét vuông / người). Đây là mức tương đối phù hợp, đáp ứng yêu cầu đi đôi với điều kiện kinh tế – xã hội của thành phố trong giai đoạn hiện nay.

 

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *